• Số 38 Phạm Hùng, Đối diện toàn nhà KEANGNAM
  • 0936 34 79 88
 
 

Tin tức

Hết Grab giờ lại tới Uber tăng giá cước: Người tiêu dùng về với taxi truyền thống?

Theo đó, chuyên gia Makerting Phạm Mạnh Hà cho rằng, việc Grab, Uber tăng giá cước ngang bằng với taxi truyền thống thì người tiêu dùng chắc chắn sẽ dịch chuyển về với taxi truyền thống và không còn ưu ái Grab, Uber nhiều như trước nữa.

Het Grab gio lai toi Uber tang gia cuoc: Nguoi tieu dung ve voi taxi truyen thong? - Anh 1

Theo các chuyên gia Marketing và kinh tế. Việc Grab, Uber tăng giá cước gần ngang bằng với taxi truyền thống thì người tiêu dùng sẽ lại dịch chuyển về với taxi truyền thống.

Theo ông Hà phân tích, hầu hết người dùng lựa chọn Grab, Uber nhờ giá cước rẻ. Cùng với đó, một phần Grab, Uber khi mới xuất hiện ở Việt Nam dường như đã trở thành trào lưu mới mà hầu hết người Việt ai cũng thích cái mới, cái lạ. Tuy nhiên, đến khi quen thuộc và Grab, Uber không còn mới, lạ nữa. Cùng với đó, giá cước cũng không còn rẻ nữa mà tăng ngang bằng với taxi truyền thống. Vậy thì, người dùng sẽ phân hóa.

“Thay vì vào điện thoại, truy cập ứng dụng và đặt xe. Thì giờ đây khi Grab, Uber tăng giá chắc chắn người dùng sẽ lại trở về với thói quen ra đường và vẫy taxi truyền thống hoặc gọi điện đến tổng đài đặt xe”, ông Hà nói.

Vậy nên theo ông Hà, việc Grab, Uber tăng giá sẽ làm xê dịch xu hướng người dùng.

Chuyên gia thị trường Nguyễn Vương cho rằng, khi Grab, Uber tăng giá cước như taxi truyền thống thì Grab, Uber giờ đây với người dùng cũng chỉ như một thương hiệu taxi trong nước và ngang bằng những thương hiệu khác. Cùng với đó, đây là một điều bất lợi cho Grab, Uber vì hầu hết, khách hàng của Grab, Uber là đặt trực tuyến. Và Grab, Uber sẽ mất đi lượng người bắt xe dọc đường, họ sẽ chọn taxi truyền thống vì dù gì, giá thành của cả Grab, Uber và taxi truyền thống cũng đã bắt đầu ngang nhau. Và điều này có thể cũng ảnh hưởng đến những người lái xe Grab, Uber vì có thể họ sẽ dịch chuyển về với môi trường taxi truyền thống bởi trước đó, nhiều lái xe Grab, Uber kịch liệt phản đối hãng tăng chiết khấu thêm 5%.

Trước đó, thông tin đến báo chí, đại diện Uber Việt Nam cho hay, từ ngày 24/8, Uber sẽ tăng cước phí theo quãng đường từ mức 7.000 đồng/km lên 8.500 đồng/km tại Tp.HCM. Cước phí theo thời gian giữ nguyên 450 đồng một phút, phí tối thiểu và hủy chuyến tiếp tục giữ nguyên mức 15.000 đồng.

Tại Hà Nội, cước phí sẽ tăng từ 7.500/km đồng lên 8.000 đồng/km. Phí theo thời gian tăng từ 300 đồng lên 400 đồng. Phí tối thiểu và hủy chuyến tiếp tục giữ nguyên mức cũ là 15.000 đồng.

Đợt tăng giá gần đây nhất của Uber là vào đầu tháng 11/2016. Theo đó, giá cước tối thiểu cho mỗi chuyến đi tăng từ 5.000 đồng lên 15.000 đồng một chuyến, cước phí theo quãng đường tăng từ 5.000 đồng lên 7.500 đồng. Mức chiết khấu sử dụng dịch vụ đối với tài xế là 25%.

Như vậy, việc giữ nguyên mức giá cước tối thiểu (mức giá thấp nhất khi hành khách, cả kể sau đó lại hủy chuyến) 15.000 đồng, cùng với tăng giá lên 8.500 đồng/km, giá cước UberX đã tiệm cận với giá taxi thông thường tại Hà Nội.

Trong khi đó tại Hà Nội, mức giá cước các hãng taxi truyền thống như Sông Nhuệ, Hương Lúa, Sao Hà Nội, Taxi Phù Đổng… giá mở cửa chỉ từ 5.000 - 6.000 đồng, các km tiếp theo dao động trong vòng 10.000 đồng/km.